หากใครที่ยังคงติดใจในความสวยงามของไม้เมืองหนาว ในฉบับนี้เราก็ยังมีมาฝากกันอีกค่ะ โดยเป็นชนิดที่ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการปลูกมากนัก แถมเมื่อออกดอกแล้วเรายังตัดมาประดับบ้าน ช่วยเพิ่มความสวยงามได้อีกต่างหาก
ลิลลี่
ไม้ดอกประเภทหัวที่มีชื่อทางวิชาการว่า Lilium hybrids มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนและทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ลิลลี่เป็นได้ทั้งไม้ตัดดอกและไม้กระถาง เป็นดอกไม้ที่มีหลากหลายสีสัน ทั้งสีขาว ชมพู เหลือง ส้ม แดง แต่ชนิดที่ได้นิยมปลูกกัน คือ
- Easter Lily หรือ ลิลลี่ปากแตร เป็นชนิดที่มีดอกสีขาวและมีกลิ่นหอม
- Asiatic hybrids กลุ่มลูกผสมเอเชียติกที่มีดอกหลากสีแต่ไม่มีกลิ่นหอม
- Oriental hybrids กลุ่มลูกผสมออเรียลเทิล เป็นชนิดที่มีกลิ่นหอมแต่ราคาแพง
การดูแล ควรปลูกในดินที่มีการระบายน้ำและอากาศดี มีอินทรีย์วัตถุสูง อุณหภูมิที่เหมาะสมของการเจริญเติบโตในช่วงแรกอยู่ที่ประมาณ 12 - 15 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นในช่วงระหว่างการเจริญเติบโตจะต้องรักษาอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ 22 - 25 องศาเซลเซียสในช่วงกลางวัน และ 14 - 16 องศาเซลเซียสในช่วงกลางคืน และควรรดน้ำวันละครั้งในช่วงเช้า และพยายามให้ดินมีความชื้นอยู่เสมอ
บีโกเนีย
บีโกเนียเป็นไม้อวบน้ำอายุยืน อยู่ในวงศ์ BEGONIACEAE (BEGONIA FAMILY) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียและอเมริกา บีโกเนียเป็นต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชคลุมดิน ไม้กระถางหรือไม้แขวนก็ได้ ปัจจุบันบีโกเนียมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ บางชนิดสามารถทนร้อนได้ บางชนิดต้องการอากาศเย็น อีกทั้งรูปร่างหน้าตาก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีทั้งชนิดดอกสวยงามและใบสวยงาม แต่ที่นิยมปลูกกันมาก คือ พันธุ์ที่ให้ดอกสวยงาม เช่น
- สายพันธุ์ Tuberous Begonias หรือบีโกเนียพันธุ์หัว ลักษณะดอกมีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน มีหลากสี ทั้งสีแดง ส้ม เหลือง ชมพู ฯลฯ เป็นพันธุ์ที่ต้องการอากาศหนาวและจะพักตัวในหน้าร้อน
- สายพันธุ์ Fibrous Begonias หรือ Waxed Begonia บีโกเนียชนิดนี้ลำต้นเอนนอน ใบเป็นมัน ดอกสวยสีสด นิยมปลูกเป็นไม้พืชคลุมดินเพื่อเพิ่มความสวยงาม สามารถทนแดดได้ดี
- สายพันธุ์ Angel Wing หรือที่บ้านเราเรียก ทับทิมสยาม ลักษณะรูปใบคล้ายปีกนางฟ้า ช่อดอกใหญ่และให้ดอกดก มีสีหลากหลาย เช่น สีส้ม แดง ชมพู ขาว และใบมักมีจุดขาวเด่น
ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก สวนทิวลิปนนท์, www.neofarmthailand.com, http://us.geocities.com/flowerthai/flower/content, www.doae.go.th
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น